Trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng – Luôn xứng đáng là “Cái nôi” thực nghiệm giáo dục mầm non

Trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng là cơ sở thực hành của trường Cao đẳng Sư phạm Mẫu giáo Trung ương. Trường được thành lập ngày 27 tháng 12 năm 1976 trực thuộc Ủy ban bảo vệ bà mẹ trẻ em sau đó trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; từ năm 1996 trực thuộc trường Cao đẳng Sư phạm Nhà trẻ mẫu giáo Trung ương I – nay là trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, trường luôn giữ vững vị thế cánh chim đầu đàn trong hệ thống giáo dục mầm non của cả nước.

Đến thăm trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước khuôn viên rộng rãi, sạch sẽ, xanh mướt bóng cây. Tham quan một vòng quanh trường, chứng kiến sự vui vẻ, hào hứng của các bé trong giờ học trên lớp và khi tham gia các hoạt động vui chơi tại sân trường, chúng tôi đã hiểu lý do vì sao nhiều phụ huynh Hà Nội “ao ước” giành được một suất học cho con ở ngôi trường này…

Không giống như nhiều trường mầm non trên địa bàn Thành phố Hà Nội phải nỗ lực xoay sở để có đủ không gian học tập, vui chơi cho trẻ, trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng sở hữu một khuôn viên tương đối rộng rãi, thoáng đãng, xanh – sạch – đẹp. Tổng diện tích toàn trường là 7.699 m2, trong đó có 5.775 m2 sân vườn được quy hoạch thành 03 sân: sân trước, sân giữa, sân sau với quy hoạch và thiết kế phù hợp với trường mầm non. Trong sân trường có nhiều cây xanh (có tới 100 loài cây) tạo bóng mát như cây sưa trắng, cây muồng tía và nhiều cây hoa đẹp như muồng vàng, phượng vĩ, bằng lăng… Đan xen là những cây nhỏ và nhiều chậu cảnh được trồng và sắp xếp hài hòa tạo cảnh quan và môi trường xanh – sạch – đẹp.

Ở đây mỗi lớp đều tạo cho mình một góc thiên nhiên riêng để dạy trẻ biết yêu cây xanh và có ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường. Các bé được học làm vườn, trồng và chăm sóc cây cối trong các giờ hoạt động ngoài trời. Khu vực sân giữa có nhiều loại đồ chơi đa dạng, phong phú, từ loại nhỏ như các con giống bập bênh đến loại đồ chơi to như: Lâu đài, cầu trượt liên hoàn ống, cầu trượt nấm và củ cải, cầu trượt vũ trụ, bộ nấm đồng hồ, nhà bóng… Tất cả được sắp xếp khoa học, an toàn, màu sắc tươi sáng giống như một khu vui chơi thu nhỏ.

Các phòng học được trang trí đẹp, bố cục hợp lý, đáp ứng mô hình trường mầm non chất lượng cao, trung bình mỗi trẻ được sử dụng 9m2 sàn lớp. Tất cả các lớp đều được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết phục vụ sinh hoạt và học tập của trẻ. Giáo viên sử dụng mạng internet để hỗ trợ bài giảng sinh động, hấp dẫn. Đặc biệt, trường đã xây dựng được hệ thống 04 phòng học đa năng với thiết kế chuyên biệt để phục vụ cho việc học tiếng Anh và vi tính theo chương trình Eduplay. Các phòng chức năng chuyên biệt như: Phòng học tạo hình, phòng giáo dục nghệ thuật, sàn giáo dục thể chất, hội trường… đủ sức chứa cho các hoạt động của giáo viên và học sinh. Các phòng ngủ của trẻ đảm bảo diện tích theo yêu cầu, yên tĩnh thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông.

Khu bếp ăn của trường cũng được xây dựng theo quy trình vận hành bếp một chiều với đầy đủ đồ dùng nhà bếp, có kho thực phẩm bảo đảm vệ sinh, có tủ lạnh lưu mẫu thức ăn hàng ngày. Đó cũng là lý do giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng cần đều, sức khỏe ổn định, 97 – 98% trẻ đạt sức khỏe loại A.

Đối với trẻ mầm non, chất lượng dinh dưỡng trong các bữa ăn đặc biệt quan trọng nên nhà trường đã chọn lựa cơ sở cung cấp thức ăn rất cẩn thận, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Việc bảo quản, chế biến thức ăn thực hiện theo quy định khép kín, các bữa ăn được thiết kế khoa học, bảo đảm dinh dưỡng và phù hợp theo mùa.

Một cơ sở vật chất tốt, tiện nghi, hiện đại là ưu điểm nổi trội của trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng, song chất lượng giáo dục mới thực sự là “tinh hoa” của ngôi trường này. Với ưu điểm là cơ sở thực hành của trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, nhà trường có điều kiện áp dụng những phương pháp giáo dục tiên tiến nhất vào giảng dạy. Đội ngũ giáo viên của trường có chuyên môn giỏi, kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc, giàu tình yêu thương, thực sự là những người mẹ hiền thứ hai của trẻ.

Từ năm học 2014 – 2015, 100% giáo viên của trường thực hiện thiết lập kế hoạch chăm sóc – giáo dục trẻ theo “Chương trình giáo dục mầm non” và “Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục mầm non” của Vụ Giáo dục mầm non ban hành ngày 25/7/2009, phù hợp với đặc điểm của trẻ theo từng độ tuổi, phù hợp với quan điểm giáo dục toàn diện của trường. Giáo viên sử dụng “Bộ chuẩn phát triển trẻ 5 tuổi” ở tất các các lớp mẫu giáo lớn nhằm nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non.

Nội dung giáo dục được Nhà trường tập trung triển khai hướng tới sự phát triển toàn diện về trí tuệ, năng lực và thể chất của trẻ. Cụ thể là: Tăng cường giáo dục thể chất, phát triển vận động; Tăng  cường giáo dục đạo đức, lễ phép trong giao tiếp, ứng xử, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện, đoàn kết, yêu thương, chia sẻ với mọi người xung quanh; Tăng cường kỹ năng tạo hình nhằm phát triển cơ nhỏ, vận động tinh, hình thành tri giác vận động, phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo của trẻ; Dạy trẻ làm quen với toán, văn học và chữ viết; Tiếp xúc với thiên nhiên và tham gia các hoạt động trải nghiệm…

Với phương châm giáo dục trẻ phát triển toàn diện, trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng luôn là đơn vị tiên phong ứng dụng phương pháp giáo dục mới và xây dựng các chương trình giáo dục chuẩn, làm cơ sở cho các đơn vị bạn học tập. Tiêu biểu là việc cho trẻ làm quen với tiếng Anh thông qua phần mềm Eduplay; xây dựng chương trình giáo dục chất lượng cao – Nâng cao việc giáo dục tình cảm kĩ năng xã hội cho trẻ như kỹ năng tự phục vụ, thói quen vệ sinh tốt, kỹ năng tự bảo vệ, qua đó góp phần hình thành thói quen tốt, hành vi văn minh, có lợi cho sức khỏe và sự phát triển lâu dài của trẻ. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ được nhà trường tổ chức thường xuyên giúp trẻ tự tin thể hiện bản thân, phát triển năng khiếu.

Trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng luôn tự hào là “cái nôi” thực nghiệm các Chương trình giáo dục mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo; là nơi nghiên cứu, thí điểm các công trình khoa học mầm non của các Vụ, Viện, Trung tâm nghiên cứu của cả nước; là đơn vị đi đầu trong việc triển khai và thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Là một trong những trường mầm non đầu tiên của cả nước được xây dựng từ năm 1976 do Unicef tài trợ và được Thụy Điển xây dựng theo mô hình đơn nguyên, trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các tổ chức quốc tế. Hiện nay, nhà trường cũng đặc biệt chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ mầm non.

Tại phòng truyền thống của nhà trường, những tấm ảnh chụp trong các chuyến thăm của các vị Lãnh đạo của Đảng và Nhà nước: Tổng Bí thư Lê Duẩn về thăm trường (năm 1979); Thứ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang (Nay là Chủ tịch nước) về thăm trường (năm 2008); Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa về thăm, tặng quà cho trường (năm 2016) và các chuyên gia nước ngoài, các tổ chức quốc tế từ những năm 1977 đến nay được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Đó là những kỷ niệm luôn được các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường trân trọng, như: chuyến thăm trường của ngài Pierre Zumbach – Tổng thư ký hội liên hiệp quốc tế bảo vệ trẻ em (ngày 20/9/1977), ngài L.Outers – Bộ trường Bộ hợp tác Bỉ, Đại sứ Bỉ (11/10/1977); ngài Tổng thư ký Hội bảo trở trẻ em Radda Bernen (22/11/1977); ngài Keshin Aner – Phó Chủ tịch Hội bảo trợ trẻ em Thụy Điển (22/11/1977); Chủ tịch đoàn phụ nữ Châu Á Thái Bình Dương (6/10/1974); Đoàn giáo sư nhi khoa Mỹ (29/8/1980) Trưởng đoàn đại biểu đoàn phụ nữ Palestin đến thăm (26/1/1981)…

Trong các chuyến thăm và làm việc này, trường mầm non thực hành Hoa Hồng luôn để lại ấn tượng sâu sắc với bạn bè quốc tế về một ngôi trường thân thiện, an toàn, chất lượng cao. Trường cũng nhận được nhiều ý kiến đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm quý báu để ngày càng hoàn thiện chương trình giáo dục, chăm sóc trẻ.

Những năm gần đây, khi xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, trường đã chủ động tham gia các hội thảo khoa học, hội thảo chuyên đề với các chuyên gia nước ngoài đến từ những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Mỹ, Úc, Đan Mạch, Singapore… Một số hoạt động gần đây là: Hướng dẫn sinh viên Đan Mạch thực tập tại trường từ 1/8/2014 đến hết tháng 1/2015; đón 33 sinh viên và 2 giáo viên Singapore thực tập (từ 09/9 đến 17/9/2014); đón 20 sinh viên và 2 giáo viên trường cao đẳng NgeeAn sang thực tập và trao đổi kinh nghiệm giáo dục mầm non, giao lưu văn hóa (từ ngày 10/3/2016 đến 16/3/2016); đón 18 sinh viên và 2 giáo viên Úc sang thực tập và trao đổi kinh nghiệm giáo dục mầm non và văn hóa Việt Nam, văn hóa Úc (từ 11/1/2016 đến 15/1/2016)…

Thời gian tới, trường Mầm non Thực hành Hoa Hồng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế, tham gia nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các quốc gia có nền giáo dục phát triển để giáo viên của trường có cơ hội học hỏi, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, ứng dụng công nghệ giáo dục mới vào giảng dạy.

40 năm là một chặng đường đủ dài để khẳng định thương hiệu và uy tín của một ngôi trường. Trong quá trình xây dựng và phát triển, nhà trường tự hào được Nhà nước, các Bộ, ngành tặng nhiều phần thưởng cao quý, tiêu biểu là: Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Bà mẹ và Trẻ em Trung ương, Bộ GD&ĐT,… Bề dày truyền thống và những thế mạnh sẵn có sẽ là điểm tựa vững chắc để trường Mầm non Yhực hành Hoa Hồng tiếp tục phát triển, xứng đáng là cánh chim đầu đàn của ngành giáo dục mầm non Thủ đô.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *